KHÓ TIN: NANO VÀNG CÓ THỂ CHỮA KHỎI UNG THƯ HOÀN TOÀN

Lượt xem : 943

KHÓ TIN: NANO VÀNG CÓ THỂ CHỮA KHỎI UNG THƯ HOÀN TOÀN

 

Nếu kỹ thuật này thành công, nó có thể giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót đối với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt trong trường hợp khối u đã bắt đầu giai đoạn di căn.
Theo một nghiên mới gần đây, việc sử dụng công nghệ nano bằng các cụm nguyên tử vàng có thể phát hiện và tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Hiện nay, phương pháp này chỉ mới được thử nghiệm trên loài chuột. 
Dùng vàng nano làm nổ khối u ung thư. Những cụm hạt vàng dưới kích thước nano đang bị tế bào ung thư nuốt vào bên trong.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhiều dự án thử nghiệm lâm sàng nhằm đưa phương pháp điều trị này áp dụng trên người trong vòng 2 năm tới. Nếu kỹ thuật này thành công, nó có thể giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót đối với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt trong trường hợp khối u đã bắt đầu giai đoạn di căn.

 

Khi bác sĩ tiến hành giải phẫu cắt bỏ các khối u, họ sẽ cố gắng hết sức để loại bỏ tất cả các tế bào ung thư. Vì nếu cho dù chỉ còn lại duy nhất một tế bào thì nó cũng sẽ có khả năng phát triển thành khối u mới và di căn đến những bộ phận khác trong cơ thể.

 

Các bác sĩ thường áp dụng một trong hai phương pháp xạ trị hoặc hóa trị liệu để tăng tỷ lệ tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong quá trình hậu phẫu. Tuy nhiên, những phương pháp này tồn tại những bất cập lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân cũng như không thể thật sự chữa trị dứt điểm khối u.

 

Các khối u thường xảy ra hiện tượng rỉ máu. Vì thế, khi các hạt vàng có kích thước nano được tiêm vào mạch máu, chúng sẽ có xu hướng thâm nhập vào các vết hở rỉ máu này và bao bọc xung quanh các khối u.

 

Trong quá trình phát triển và bành trướng, các tế bào ung thư sẽ bao bọc và nuốt chửng các hạt nano vàng này vào bên trong. Sau đó, các nhà khoa học sẽ chiếu sáng các hạt nano vàng bằng tia laser hồng ngoại, các hạt này sẽ nóng lên với nhiệt độ cao và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần phải giải quyết.

Theo Dmitri Lapotko, nhà vật lý học đứng đầu về khoa nghiên cứu laser tại Viện công nghệ nano Masimo tại Irvine, California nói: “Các hạt nano vàng chắc chắn sẽ còn sót lại một phần ở vùng bên ngoài khối u. Vì thế, không những phần mô bị ung thư mà cả các mô khỏe mạnh có thể cũng sẽ bị hư hại khi chiếu laser.

 

Bên cạnh đó, tia laser thường làm nóng các hạt bằng các chiếu liên tục dòng ánh sáng hồng ngoại. Điều này sẽ khiến cho nhiệt lượng truyền ra ngoài vùng mô ung thư và lan đến các vùng tế bào khỏe mạnh xung quanh. Vì thế, trong trường hợp các khối u phát triển ở những vùng cơ thể quan trọng, chẳng hạn như các dây thần kinh hoặc động mạch, thì bất kì sơ suất nào cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Trong nỗ lực cải tiến và khắc phục các khuyết điểm của phương pháp này, các nhà khoa học đã kết hợp các hạt nano với các kháng thể protein miễn dịch. Khi đó, các kháng thể sẽ bám vào thụ thể bề mặt của các tế bào ung thư, khiến cho các hạt nano tập trung hoàn toàn xung quanh khối u mà không bị sót lại trong cơ thể.

 

Bên cạnh đó, thay vì bắn tia laser liên tục, các nhà khoa học sẽ dùng cách thức bắn các tia hồng ngoại thành những đoạn rất ngắn.

Phương pháp mới này không những khiến cho sức nóng tập trung vào khối u và không bị lan ra vùng tế bào khỏe mạnh bên ngoài mà còn mang lại những hiệu quả tích cực khác. Nó khiến cho các hạt nano vàng tăng lên nhiệt độ rất cao trong một khoảng thời gian ngắn.

Điều này sẽ làm bốc hơi các phân tử nước xung quanh, tạo ra các bong bóng siêu nhỏ. Những bóng khí li ti này sẽ nhanh chóng bị vỡ và xé toạc các tế bào ung thư.

 

Theo nghiên cứu trên động vật, nếu cắt bỏ được phần lớn khối u và dùng phương pháp này để tiêu diệt phần tế bào ung thư còn sót lại thì tỷ lệ sống sót của những động vật mắc ung thư tăng lên đến 100%. Trong khi đó, nếu chỉ cắt bỏ một phần khối u và sau đó dùng nano vàng để điều trị tiếp thì cơ hội sống sót của những động vật mắc ung thư sẽ tăng lên một nửa.

PHỤ NỮ SAU SINH VÀ LÀM ĐẸP
upload/files/1_idlg.jpg

6 bí kíp giúp phục hồi sức khỏe sau sinh không phải mẹ nào cũng biết

Ngày đăng:30/08/2018 / 707 người xem

Sau sinh, để có được nguồn năng lượng dồi dào để sống và làm việc là ước mơ của bao phụ nữ, nhưng thật sự đây có phải điều quá khó khăn?

Gửi câu hỏi